Văn hóa Nhật Bản, những nét đặc sắc trong văn hóa của xứ sở hoa Anh Đào
Tue, 13 Aug 2019 12:50:40 PM GMT + 7 Print Email Share:
1.Trang phục truyền thống Kimono
Kimono là hòa phục hay còn được gọi là y phục truyền thống của Nhật Bản. Trong tiếng Nhật Kimono được gọi là "đồ để mặc". Trong nền văn hóa lịch sử của Nhật Bản, Kimono được người nhật sử dụng hàng trăm năm, ngày nay do nền văn hóa, hội nhập quốc tế nên Kimono không còn được sử dụng hàng ngày nữa, họ chỉ sử dụng Kimono trong những dịp lễ tết, tiệc, hay những lễ hội truyền thống. Ở Nhật Kimono được phụ nữ sử dụng nhiều hơn nam giới.Đặc biệt của Kimono dành cho phụ nữ chính là bạn không cần phải lo liệu mình có mặc vừa hay không vì Kimono chỉ có một cỡ duy nhất, người mặc chỉ cần bó y phục lại cho phù hợp với bản thân mình. Kimono có 2 loại : tay rộng và tay ngắn. Phụ nữ đã lấy chồng thường không chuộng loại tay rộng bởi nó có thể gây ra nhiều trở ngại, vướng víu khi làm việc. Trước khi mặc kimono thì phải mặc “juban”trước. Juban là một áo kimono lót để bảo vệ kimono khỏi dơ, sau đó cuốn bên phải vào trước, bên trái vào sau,sau đó được thắt lại bằng thắt lưng Obi làm bằng lụa, rất đắt tiền. Trong trường hợp quấn bên trái trước thì có nghĩa là bạn sắp đi dự tang lễ. Việc mặc kimono rất mất thời gian, và gần như không thể tự mặc được. Người mặc kimono phải đi guốc gỗ, và mang bít tất Tabi màu trắng
2. Văn hóa Trà Đạo
Văn hóa Trà đạo hay còn gọi là Sado được biết đến như một loại nghệ thuật, thú vui thưởng thức thẩm mĩ độc đáo của nghệ thuật truyền thống Nhật Bản. Trà đạo được hình thành và phát triển do ảnh hưởng của phật giáo (phái thiền). Lúc đầu, trà được coi như một loại thuốc dùng để chữa bệnh. Mãi đến thế kỉ thứ XII, nó mới bắt đầu được sử dụng phổ biến.Với chúng ta đó chỉ là một cốc trà xanh bình thường nhưng với người Nhật cốc trà này lại rất đặc biệt vì nó mở ra trong tâm hồn họ một chân trời rộng lớn. Họ tin rằng thông qua cách uống trà và thưởng thức Trà Đạo có thể tìm thấy được giá trị tinh thần cần có của bản thân mỗi con người. Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ : “hòa”, “kính”, “thanh”, “tịch”. Trong đó, “Hòa” chính là là hòa bình; “Kính” là tôn trọng người trên, yêu thương bè bạn, con cháu; “thanh” là thanh tịnh, thanh khiết; còn “tịch’ tức là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn
3. Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp
Trong văn hóa giao tiếp truyền thông của người Nhật Bản, có những quy tắc và lễ nghi mà mọi người đều phải làm theo. Đặc biệt, tất cả lời chào của người Nhật bao giờ cùng đi kèm với một cái cúi chào sau cùng. Dựa theo địa vị xã hội và mối quan hệ xã hội với người tham gia giao tiếp mà người Nhật sử dụng các quy tắc và lễ nghi cũng như cách cúi mình mình khác nhau.
Người Nhật sử dụng 3 kiểu chào sau:
Kiểu cúi chào bình thường:
Trong kiểu chào này, thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm
Kiểu Saikeirei:
Kiểu chào này thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng. Để thự hiện kiểu cúi chào Saikeirie, chúng ta cúi xuống từ từ và rất thấp để biểu thị sư kính trọng sâu sắc
Kiểu khẽ cúi chào:
Trong kiểu chào này, thân và đầu hơi cúi trong khoảng một giây và hai tay để bên hông. Người Nhật thường chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ cò những lần sau chỉ cần khẽ cúi chào
4.Phong tục uống rượu Sake của người Nhật
Nếu như Hàn Quốc có rượu Soju nổi tiếng thì tại Nhật Bản rượu Sake lại là loại rượu đặc trưng và được nhiều người yêu thích nhất. Sake là loại rượu làm từ gạo mà người Nhật gọi là Nihonshu.
Nguồn gốc rượu Sake
Không rõ Sake có nguồn gốc từ nơi đâu và từ lúc nào. Tài liệu sớm nhất đề cập đến việc Nhật Bản có rượu là Đông Di Truyện của Trung Quốc viết vào thời Tam quốc – viết vào thế kỷ thứ 3, kể về chuyện người Nhật có phong tục uống rượu và khiêu vũ. Tuy nhiên rượu này làm từ gì và phương pháp nấu rượu thì không nói rõ. Đến năm 712, nước uống có cồn được nhắc đến nhiều lần trong cuốn Kojiki, lịch sử viết tay đầu tiên của Nhật Bản. Cuốn Bamforth (2005) đã nói đến nguồn gốc thật sự của Sake là vào thời kỳ Nara (710 – 794).
Thưởng thức rượu Sake Nhật Bản
Để tạo ra được một chai rượu Sake ngon, điều đầu tiên cần quan tâm là nước. Nước tinh khiết chiếm 80% rượu Sake thành phẩm. Hầu hết nước được lấy từ sông, suối, hồ thượng nguồn và phải đảm bảo độ tinh khiết cũng như thành phần hoá học để hỗ trợ quá trình nấu và bảo quản rượu Sake. Thứ hai là gạo. Gạo sản xuất Sake gọi là Shuzo Kotekimai hay Sakamai, là loại gạo trồng chỉ chuyên dùng sản xuất rượu Sake. Gạo Sake ăn không ngon như gạo thường nhưng lại nấu rượu rất ngon. Gạo Sake có đặc điểm là nhiều tinh bột hơn, ít chất đạm và chất béo hơn. Lựa chọn gạo Sake cũng cần sự cẩn thận và kỹ lưỡng. Cần chọn gạo càng dẻo và mềm để nấm Koji có thể chuyển hoá dễ dàng tinh bột thành đường và chuẩn bị cho quá trình lên men sau này.
Rượu Sake có thể uống khi nóng hay nguội tuỳ vào mùa và theo loại rượu Sake. Người ta thường nghĩ rượu Sake phải uống nóng, nhưng thực ra người Nhật chỉ hay uống Sake nóng vào mùa đông. Để hâm nóng Sake, người chuyển rượu sang các chai gốm rồi ngâm trong nước sôi.
5. Nghi lễ và phong tục ở Nhật Bản
Các nghi lễ và phong tục đã đóng góp không nhỏ trong quá trình hình thành nên những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản đồng thời cũng là cơ sở cho lối sống nề nếp và sự phát triển ổn định của xã hội , từ đó tạo nên một nền văn hóa Nhật mang đậm yếu tố nội sinh
Trong quá trình phát triển, văn hóa Nhật không chỉ giữ gìn, phát triển bản sắc truyền thông văn hóa của mình mà còn sẵn sàng tiếp nhận những cái mới chủ yếu từ Trung Quốc và phương Tây. Để rồi từ đó mà người Nhật có thể tạo nên những nét độc đáo trong văn hóa
6. Văn hóa Nhật Bản mang đậm bản sắc dân tộc
Sự giao thoa giữa văn hóa hiện đại và truyền thống đã tạo nên nét đẹp đặc trưng trong văn hóa của con người Nhật Bản. Để giải thích điều này, có ý kiến cho rằng do đất nước Nhật Bản được bao quanh là biển đảo và chưa hề có cuộc chiến tranh xâm lược nào nên đã tạo cho xã hội một sự thống nhất về văn hóa. Bên cạnh đó cũng có ý kiến khác lại cho rằng chính điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt với nhiều thiên tai như động đất, sóng thần… đã tạo ra một ý chí, nghị lực kiên cường và trên hết là tinh thần đoàn kết chống lại thiên tai của người Nhật.
Ở Nhật Bản có 2 tôn giáo chính là : Thần đạo và Phật giáo. Hai tôn giáo này với bề dày về lịch sử lâu đời đã tạo nên những nghi lễ, những tập quán và phong tục trong văn hóa ứng xử cũng như các trang phục và cách ăn uống trong sinh hoạt hàng ngày.
Sau bài viết Văn hóa Nhật bản, những nét đặc sắc trong văn hóa của xứ sở hoa Anh Đào, ngày hôm nay, các bạn có thấy văn hóa và con người Nhật đẹp không nào ? Nếu có cơ hội, hãy đến xứ sở hoa anh đào này một lần nhé, mình cam đoan bạn sẽ không bao giờ thấy hối hận đâu!
- www.tranco.com.vn
- By : www.tranco.com.vn
---------------------------------------------
Tin tức cùng chuyên mục :
Tin tức khác :
-
Tư vấn nghiệp vụ 2
Hotline : 0243.7366.771
Email : gfs.tranco@gmail.com
10 Nam TTS Cơ khí tỉnh Chiba, Aichi
-
TRANCO Chúc mừng 10 bạn thi đỗ đơn hàng Dịch vụ Nhà hàng Nhật Bản
-
Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019 uy tín hàng đầu
-
Hướng dẫn viết hồ sơ thi năng lực JLPT chi tiết nhất
-
Thông tin kỳ thi Năng Lực Tiếng Nhật JLPT 12/2019 ở Hà Nội - Việt Nam
-
THÔNG TIN TRÊN BẢNG LƯƠNG CỦA NHẬT BẢN